Hướng dẫn làm xôi chim bồ câu

Hướng dẫn làm xôi chim bồ câu

Món xôi chim thành công là sự kết hợp tuyệt vời của những hạt nếp dẻo thơm, hạt sen chín mềm bùi, thịt chim ngọt béo mà không ngán. Những hạt nếp dẻo thơm quyện với thịt chim ngọt béo, thơm nức đã làm nên dư vị đặc biệt của món ăn này.

Xuất phát là một món ăn nhà quê dân dã, xôi chim nay đã trở thành một món ăn được nhiều người ưa thích bởi vị ngon cũng như giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Cách làm xôi chim tuy có cầu kỳ một chút nhưng đổi lại bạn sẽ có được món xôi chim ngon tuyệt hảo, ấm bụng bữa sáng cho cả nhà mình.

Thời xưa có nhiều chim ngói, nấu xôi với chim ngói thì ngon không thể tả, còn bây giờ, chim bồ câu có sẵn hơn và vị ngon ngọt cũng không kém phần. Có thể sử dụng hạt sen tươi để làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho cách làm xôi chim:

– 1kg gạo đồ (hoặc gạo nếp thường)

– 2 con chim bồ câu mới ra ràng

– 200g hạt sen tươi

– 100g hành khô

– Mỡ gà, dầu ăn

– Mắm, muối vừa ăn

Nguyên liệu cho cách làm xôi chim

Các bước thực hiện món XÔI CHIM BỒ CÂU

Bước 1:

Bước đầu tiên bạn cần làm là vo gạo nếp bằng cách rửa nhẹ trong chậu nước đầy (không chà xát mạnh tay), sau đó vớt ra, cho gạo vào thố và ngâm với một chút nước trong 20 phút.

Gạo sẽ hút hết nước ngâm, không cần chắt bỏ nước (để gạo không bị mất chất, nếu sử dụng gạo nếp thường thì phải vo và ngâm gạo khoảng 3 – 4h hoặc để qua đêm rồi vớt ra để ráo nước. Trộn gạo với một chút muối, xóc đều cho muối ngấm đều vào gạo)

Vo gạo nhẹ trong chậu nước đầy rồi vớt ra

Bước 2:

Tiếp đến, hạt sen tươi cần được loại bỏ tâm sen và màng lụa, rửa sạch, để ráo nước.

Bạn cho gạo vào chõ đồ xôi đã đổ nước bên dưới, dàn đều nhẹ tay, rải lớp hạt sen lên trên, dùng đũa chọc nhiều lỗ để hơi nước bốc lên cho xôi chín đều. Đồ xôi cho tới khi gần chín, cho mỡ gà vào (mỡ gà ngon hơn mỡ heo), đảo đều và đồ tới khi chín thì tắt bếp. Dỡ xôi ra và để nguội.

Cho gạo vào chõ đồ xôi đã đổ nước bên dưới, dàn đều nhẹ tay, rải lớp hạt sen lên trên

Bước 3:

Hành khô bóc vỏ, thái mỏng, dùng dầu ăn phi thơm, giòn, vàng.

Hành khô bóc vỏ, thái mỏng, dùng dầu ăn phi thơm, giòn, vàng

Bước 4:

Chim bồ câu bạn sơ chế, rửa sạch, thấm khô nước, thui qua lửa để phần da xém vàng, tạo mùi thơm. Sau đó bằm thịt chim cho nhuyễn cả xương lẫn thịt, sau khi bằm xong dùng tay kiểm tra lại xem còn sót cục xương nào to thì loại bỏ (hoặc có thể lọc lấy phần thịt nếu không muốn ăn lẫn xương).

Chim bồ câu bạn sơ chế, rửa sạch, thấm khô nước, thui qua lửa để phần da xém vàng, tạo mùi thơm, sau đó bằm thịt chim cho nhuyễn cả xương lẫn thịt

Bước 5:

Bạn lấy một chút mỡ hành cho vào chảo, đun nóng già, cho thịt chim vào xào chín. Nêm mắm muối vừa miệng. Chú ý xào lửa to để thịt chim không bị ra nhiều nước.

Lấy một chút mỡ hành cho vào chảo, đun nóng già, cho thịt chim vào xào chín

Bước 6:

Tiếp theo, bạn trộn thịt chim vào xôi, đảo cho đều. Sau đó cho vào chõ đồ nóng lại, tắt bếp, dỡ xôi ra đĩa, rắc hành khô phi giòn lên trên.

Trộn thịt chim vào xôi, đảo cho đều, sau đó cho vào chõ đồ nóng lại, tắt bếp, dỡ xôi ra đĩa, rắc hành khô phi giòn lên trên

Thành phẩm

Khi có thời gian rảnh rỗi, bạn hãy vào bếp trổ tài làm món xôi chim nóng hổi, no bụng cho cả nhà mình thưởng thức nhé! Chắc chắn với sự khéo léo và tài hoa của bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khen của mọi người khi thực hiện làm món xôi chim này đó. chúc các bạn thành công với món XÔI CHIM BỒ CÂU.

Theo bepque.com